การทำมะพร้าวเผา
หวัดดีครับ วันนี้มีวิธีทำมะพร้าวเผามานำเสนอ ผิดบ้างถูกบ้าง ก็อย่าว่ากันนะครับ....
ที่บ้านแม่จะปลูกมะพร้าวใว้เป็นแนวเขตแดนปลูกใว้หลายพันธ์ แต่ที่ใช้เผาจะมีอยู่สองพันธ์
คือมะพร้าวน้ำหอมกับมะพร้าวหมอสี(เหมือนมะพร้าวน้ำหอมแต่จะลูกมะพร้าวเรียวกว่า)
มะพร้าวน้ำหอมจะได้ความหอมของน้ำแต่ความหวานของน้ำสู้มะพร้าวหมอสีไม่ได้
เริ่มกันเลยละกันครับ.................. (ภาพอาจจะไม่ชัดเพราะว่าถ่ายจากมือถือ)
เลือกมะพร้าวครับ เลือกเอาทะลายที่มีเนื่อนิดหน่อยกำลังดีไม่แก่เกินไป
สอยมารวมกันใว้ รอเข้าเตา
เตาที่ใช้ทำจากถัง 200 ลิตรเจาะรูด้านล่างเพื่อใส่เชื้อเพลิง..จากภาพ คุณแม่กับหลานๆครับ
จุดไฟด้านล่างแล้วก็รอ..รอ..รอจนไฟมอดแล้วค่อยเอาลูกมะพร้าวออกครับ
ร่วมด้วย ช่วยกัน.... เพื่ออนาคต
จะได้ลูกมะพร้าว ลูกดำๆร้อนๆ แต่ต้องรีบปอกเปลือกออกรอให้เย็นไม่ได้ เพราะจะทำให้ผิวมะพร้าวมีสีคล้ำ ไม่เป็นสีขาว
ต้องเกลาเอาเปลือกมะพร้าวออกให้หมด จะได้ลูกมะพร้าวที่มีสีขาวสวย น่ากิน
นำมะพร้าวที่เสร็จแล้วมาล้างน้ำเก็บขึ้นรถ เป้นอันเสร็จกระบวนการ ..จบแล้วครับวิธีทำมะพร้าวเผาของบ้านผม
ไม่ทราบว่าสมชิคท่านไดเคยทำมะพร้าวเผา แล้ววิธีทำเหมือนกันใหมครับ
วางเชื้อเพลิงชั้นล่างแล้วก็วางลูกมะพร้าวสลับกันไปมาจนเต็มถังครับ.....จากภาพ เตาผ่านสมรภูมิมานับครั้งไม่ถ้วน 555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น