วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำมะพร้าวเผา

การทำมะพร้าวเผา
หวัดดีครับ วันนี้มีวิธีทำมะพร้าวเผามานำเสนอ ผิดบ้างถูกบ้าง ก็อย่าว่ากันนะครับ....Laughing
ที่บ้านแม่จะปลูกมะพร้าวใว้เป็นแนวเขตแดนปลูกใว้หลายพันธ์ แต่ที่ใช้เผาจะมีอยู่สองพันธ์
คือมะพร้าวน้ำหอมกับมะพร้าวหมอสี(เหมือนมะพร้าวน้ำหอมแต่จะลูกมะพร้าวเรียวกว่า)
มะพร้าวน้ำหอมจะได้ความหอมของน้ำแต่ความหวานของน้ำสู้มะพร้าวหมอสีไม่ได้
เริ่มกันเลยละกันครับ.................. (ภาพอาจจะไม่ชัดเพราะว่าถ่ายจากมือถือ)


เลือกมะพร้าวครับ เลือกเอาทะลายที่มีเนื่อนิดหน่อยกำลังดีไม่แก่เกินไป


สอยมารวมกันใว้ รอเข้าเตา


เตาที่ใช้ทำจากถัง 200 ลิตรเจาะรูด้านล่างเพื่อใส่เชื้อเพลิง..จากภาพ คุณแม่กับหลานๆครับ



จุดไฟด้านล่างแล้วก็รอ..รอ..รอจนไฟมอดแล้วค่อยเอาลูกมะพร้าวออกครับ

ร่วมด้วย ช่วยกัน.... เพื่ออนาคต

จะได้ลูกมะพร้าว ลูกดำๆร้อนๆ แต่ต้องรีบปอกเปลือกออกรอให้เย็นไม่ได้ เพราะจะทำให้ผิวมะพร้าวมีสีคล้ำ ไม่เป็นสีขาว


ต้องเกลาเอาเปลือกมะพร้าวออกให้หมด จะได้ลูกมะพร้าวที่มีสีขาวสวย น่ากิน


นำมะพร้าวที่เสร็จแล้วมาล้างน้ำเก็บขึ้นรถ เป้นอันเสร็จกระบวนการ ..จบแล้วครับวิธีทำมะพร้าวเผาของบ้านผม
ไม่ทราบว่าสมชิคท่านไดเคยทำมะพร้าวเผา แล้ววิธีทำเหมือนกันใหมครับ
วางเชื้อเพลิงชั้นล่างแล้วก็วางลูกมะพร้าวสลับกันไปมาจนเต็มถังครับ.....จากภาพ เตาผ่านสมรภูมิมานับครั้งไม่ถ้วน 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น